Lãnh đạo Công ty Nhật Đức – Bác sĩ Hồng Vân trao đổi vấn đề vô sinh hiếm muộn với Bác sĩ Trung tâm Sản nhi – bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Sáng ngày 19/9 lãnh đạo Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Đức đã có buổi trao đổi với Ths. Bs. Đoàn Xuân Kiên – Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản – trung tâm Sản nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch Công ty CP TBYT Nhật Đức và Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên
Chủ tịch Công ty CP TBYT Nhật Đức và Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên

Trung tâm Sản nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những trung tâm Sản nhi lớn của của cả nước. Khoa thành lập từ tháng 1 năm 2016, tới nay khám và chữa bệnh khoảng 50.000 lượt bệnh nhân, có tới hàng trăm em bé ra đời nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại khoa.

Riêng về lĩnh vực hiếm muộn, bên cạnh việc được đào tạo và chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong khuôn khổ hợp tác Quốc tế của tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện đã được cử đoàn cán bộ gồm 6 bác sỹ, điều dưỡng và chuyên viên phôi học tham gia đào tạo, nhận chuyển giao kỹ thuật về IVF tại Trung tâm Kato Repro Biotech – một trong các trung tâm lớn của Hệ thống IVF Kato Nhật Bản.

Trung tâm Sản nhi – Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên khám, điều trị các bệnh lý hiếm muộn, sản phụ khoa, Ths. Bs. Đoàn Xuân Kiên – Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản – trung tâm Sản nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có những chia sẻ hữu ích về vô sinh hiếm muộn cũng như giải đáp các câu  hỏi của các cặp vợ chồng hiếm muộn nhờ tư vấn.

Trong số các câu hỏi độc giả gửi tới nhờ Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên tư vấn, có một số câu hỏi được nhiều người quan tâm dưới đây:

Câu hỏi của bạn Tô Thu Hường – Hà Nội : Vợ chồng e lấy nhau 5 tháng rồi, chưa có gì. Đi khám viện Phụ sản, bác sĩ bảo cả vợ cả chồng không sao? Về theo dõi thêm, cứ thả đi. Vậy theo dõi thêm là làm gì ạ ? Và em có dùng biện pháp hay thuốc men gì trong lúc này để mang thai tự nhiên không ạ ? 2 bên ông bà cả ngày giục ạ, mong được bác sĩ tư vấn giúp!

Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên: Trường hợp mới cưới xong được 5 tháng mà chưa có thai thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì không phải trường hợp nào sau khi lấy vợ lấy chồng, sinh hoạt bình thường cũng có con ngay được trong 5 tháng đầu.

Tuy nhiên, nếu như trong khoảng 1 năm quan hệ vợ chồng không dùng biện pháp phòng tránh mà bạn vẫn không có thai thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn thêm.

Thậm chí có những trường hợp đi khám cũng không rõ nguyên nhân gì mà vẫn không có thai được sẽ rơi vào trường hợp 10% tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Theo quan điểm của bác sĩ, ở thời điểm hiện tại nếu bạn không nên quá sốt ruột, hai vợ chồng nên tập trung sinh hoạt vợ chồng quanh thời điểm rụng trứng tức là vào giữa chu kì kinh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ để tốt cho trứng, tinh trùng như OvaQ1 – SpermQ để cải thiện hơn chất lượng trứng và tinh trùng giúp việc mang thai tự nhiên dễ dàng hơn.

Ths. Bs. Đoàn Xuân Kiên - Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản - trung tâm Sản nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Ths. Bs. Đoàn Xuân Kiên – Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản – trung tâm Sản nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Câu hỏi của bạn Hào, 25 tuổi, ở Đồng Nai: Em hiếm muộn gần 3 năm rồi, đi khám bác sĩ kết luận là buồng trứng đa nang. Em thấy nhiều người mách là nên dùng OvaQ1 để bổ trứng có được không bác sĩ? Ngoài ra, chồng em có nên dùng thêm SpermQ để tăng thêm cơ hội có con không?

Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên: Buồng trứng đa nang là nguyên nhân rất thường gặp gây rối loạn rụng trứng. Do vậy dẫn đến tình trạng khó có thai.

Ngoài ra, đa nang buồng trứng cũng rất đến việc rối loạn nội tiết bên trong cơ thể nữ giới gây thừa cân, béo phì, rậm lông…ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Người mắc buồng trứng đa nang thì ngay cả khi có thai rồi cũng tiềm ẩn nguy cơ đến thai nhi.

Về việc hỗ trợ cho những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang thì hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Tất cả sản phẩm đó đa phần đều là bổ sung Vitamin B8 (hay Myo -Inositol). Hiện nay, một số sản phẩm có bổ sung thêm cả D-Chiro Inositol ví dụ như sản phẩm của OvaQ1, OvaQ Plus. Những sản phẩm này trên thị trường rất sẵn mà bạn có thể mua dùng được.

Ngoài ra đối với chồng cũng có sản phẩm SpermQ mà theo kinh nghiệm của cá nhân tôi đã từng cho bệnh nhân dùng thì thấy bệnh nhân phản hồi lại rất tốt. Vì vậy bạn có thể mua cho chồng dùng thêm được.

Bác sĩ Nguyên Hồng Vân và Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên giải đáp thắc mắc của các trường hợp vô sinh hiếm muộn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Na – TP. Hồ Chí Minh: Vợ chồng em hiếm muôn tới 3 năm, đi khám bệnh viện hẹn làm IVF. Trong thời gian gia đình thu xếp tiền bạc, thời gian và công việc, liệu em có nên dùng sản phẩm gì để cải thiện trứng và tinh trùng trước khi bước vào trận chiến IVF không ạ?

Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên: Việc chuẩn bị các yếu tố về vật chất và tinh thần tốt nhất để 2 vợ chồng bước vào cuộc chiến IVF thì ngoài câu chuyện về kinh tế thì vấn đề chuẩn bị thể chất, tinh thần là việc rất cần thiết.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ cũng sẽ rất tốt. Trong giai đoạn chờ thì nên dùng các sản phẩm hỗ trợ trứng và tinh trùng để cho 2 nguyên liệu làm phôi này được tốt nhất.

Tâm lý cũng là điều quan trọng khi làm IVF, bạn phải giữ tinh thần thoải mái thì IVF sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Sau khi giải đáp các câu hỏi bệnh nhân gửi tới. Bác sĩ Đoàn Xuân Kiên đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng là nên có kế hoạch sinh con trong độ tuổi “vàng” sinh sản. Khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn nên đến các phòng khám uy tín để biết nguyên nhân sớm nhất từ đó có cách điều trị kịp thời, hiệu quả.